[tintuc] 
Nếu đang vất vả tìm cách ăn uống giải nhiệt, bạn có thể học người “nhà quê” nấu những loại nước mát từ những nguyên liệu dễ tìm.


Nước mát. Người ta thường gọi thức uống nấu từ cây thuốc dòi (hay còn gọi là bọ mắm), rễ tranh, mía lau, cây mã đề, râu bắp, cây lẻ bạn, rong biển, lá dứa… là nước mát. Những loại cây cỏ tự nhiên này chế biến kết hợp với nhau sẽ cho ra loại thức uống giải nhiệt, giải độc rất tốt. Nước có mùi thơm, rất dễ uống. Bạn có thể tìm mua những bó nguyên liệu bán ở chợ hay siêu thị rồi đem về nấu. Chỉ cần nấu khoảng 30 phút, thấy nước ra màu nâu đỏ đẹp là được. Nấu xong, để nước nguội, cho vào bình uống trong ngày hoặc để vào tủ lạnh dùng dần. Muốn uống ngon hơn, có thể thêm đường.


Nước khổ qua. Khổ qua có thể dùng làm nước ép nhưng muốn giải nhiệt tốt, nên luộc lấy nước uống. Có thể dùng trái hay lá khổ qua để nấu nước. Vị khổ qua hơi đắng, không dễ uống nhưng có tính thanh nhiệt, giải độc, giúp giảm mụn nhọt, rất thích hợp dùng trong những ngày nắng nóng.


Nước luộc bí đao. Nước ép bí đao có tác dụng giải nhiệt và giảm cân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống nước ép bí đao tươi. Bạn có thể luộc bí đao lấy nước uống. Theo Đông y, bí đao có tính hàn, vị cam, không độc, trị được chứng nóng, giúp lợi tiểu, giảm đau đầu, trị ung nhọt, nhuận trường. Lưu ý, bí đao không thích hợp với người ốm bị thiếu máu, huyết áp thấp hoặc có cơ địa hàn.


Nha đam đường phèn. Nha đam nấu với đường phèn là thức uống nhiều người lựa chọn trong những ngày nắng nóng. Nha đam gọt hết vỏ xanh, cắt nhỏ hoặc đem xay. Khi nước nấu với đường phèn (vừa đủ ngọt) sôi thì cho nha đam vào, hớt bỏ bọt, sôi lại chừng hai phút là có thể tắt bếp. Để nguội, cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá khi uống sẽ ngon hơn. Nha đam làm mát gan, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa.


Nước đậu. Đậu xanh, đậu nành, đậu ván trắng, đậu đen, đậu đỏ đều có thể nấu làm thức uống giải nhiệt rất tốt. Bạn có thể nấu khi đậu còn tươi hoặc đem rang thơm trước khi nấu. Ở quê, người ta còn hay rang đậu thật vàng rồi cho vào bình thủy, châm nước sôi vào, uống như trà. Đậu xanh giúp thanh nhiệt giải độc, tiêu khát, lợi tiểu, chữa lở loét... Đậu đen trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt…


Nước gạo lứt. Gạo lứt giàu dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng, giúp thanh nhiệt, mát gan, lọc máu. Để nấu nước gạo lứt, bạn chỉ cần khoảng 100 gram gạo cho 2 lít nước, nấu cho đến khi gạo nhừ rồi uống. Trong quá trình nấu, có thể cho thêm ít muối. Ngoài các loại nước mát nấu theo cách trên, bạn có thể uống nước ép trái cây, nước dừa, ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là uống nhiều nước để tránh mất nước trong những ngày nắng nóng.


[/tintuc]

Liên Quan

Sản phẩm bán chạy

Tin tức

Cẩm nang mua sắm Xem tất cả

Tin tức Xem tất cả

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0903.201.779 - 0933.361.234
(từ 7h00 đến 17h30 tất cả các ngày)